Nông Thôn Việt Marathon- Nghệ An 2023: Cùng Faith về miền Ví giặm

Tiếp sau “Long An Marathon 2022 – Về Đồng Tháp Mười”, Tạp chí Nông thôn Việt đưa giải chạy về với tỉnh Nghệ An từ ngày 19 – 20/8/2023. Không chỉ được sải rộng bước chân nơi cửa biển, các runner còn được nghe Ví, Giặm, khám phá di sản văn hóa, ẩm thực của vùng đất “hấp dẫn và có tiếng nhất của Việt Nam từ nhiều thế kỷ qua” (*).

Giải chạy Long An Marathon do Tạp chí Nông thôn Việt tổ chức tháng 9/2022 đã thu hút gần 2.000 vận động viên tham dự

Đây cũng là lần đầu tiên có một giải chạy được tổ chức chuyên nghiệp tại quê hương Bác Hồ.

Nông Thôn Việt Marathon- Nghệ An 2023: Cùng Faith về miền Ví giặm có 4 cự ly: 5km, 10km, 21km và 42km. Xuất phát từ Quảng trường Hồ Chí Minh (TP Vinh), các runner sẽ được chạy trên cung đường ven sông Lam, phà Bến Thủy lừng lẫy một thời; thưởng ngoạn bình minh trên cầu Cửa Hội – cây cầu dây văng lớn nhất miền Trung với độ dài gần 5,3km, nối hai tỉnh Nghệ An – quê hương nữ sĩ Hồ Xuân Hương với Hà Tĩnh – quê hương đại thi hào Nguyễn Du. Giải chạy hứa hẹn sẽ là nơi làm say đắm biết bao trái tim runner yêu khám phá, thích trải nghiệm tại thành phố bên bờ Sông Lam sơn thủy hữu tình nổi tiếng.

Giải chạy diễn ra đúng dịp Festival Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh (từ ngày 12 – 18/8/2023), được xem là “cột mốc” kích cầu du lịch những tháng cuối năm của tỉnh Nghệ An. Ngoài việc ngắm cảnh sắc quê Bác chuyển động theo từng bước chân từ lúc nhá nhem sáng tới khoảnh khắc bình minh ven sông Lam, các VĐV còn có cơ hội được nghe hai lối dân ca đặc trưng của người Nghệ Tĩnh là hát Ví, hát Giặm trong buổi biểu diễn tổng kết Festival tối 18-8. Thông qua giải chạy Về miền Ví Giặm, BTC mong muốn góp một phần vào việc bảo vệ, lan tỏa một trong những di sản văn hóa phi vật thể  đại diện của nhân loại.

Giải Long An Marathon do Tạp chí Nông thôn Việt tổ chức tại huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An đã thu hút rất nhiều câu lạc bộ tham gia.

Ông Nguyễn Đức Quang, Tổng biên tập Tạp chí Nông thôn Việt cho biết: “So với các giải chạy khác, những giải chạy do Tạp chí Nông thôn Việt tổ chức đều hướng về những địa phương, những vùng đất mới lạ, độc đáo chưa từng có giải chạy nào khai phá. Trong đó, đặc biệt đề cao trải nghiệm văn hóa bản địa. Ban tổ chức mong muốn, thông qua một hoạt động thể thao, các VĐV có cơ hội được đặt chân đến những vùng đất có đầy đủ sắc thái – Không chỉ thiên nhiên tươi đẹp, không chỉ các di tích lịch sử – văn hóa, lễ hội đặc sắc, mà còn có những nông sản đặc biệt, những món ăn được chế biến độc đáo “chẳng nơi nào có được…”.

Trong dịp này, tạp chí Nông thôn Việt cũng phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao, Sở Nông nghiệp & PTNT và các cơ quan chức năng, các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh… của tỉnh Nghệ An tổ chức Triển lãm xúc tiến thương mại nông sản – Lễ hội văn hóa ẩm thực ngay tại Quảng trường Hồ Chí Minh. Mục đích: Quảng bá – giới thiệu nét đặc sắc văn hóa, các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, tiêu biểu trên địa bàn tỉnh, qua đó, tạo ra các cầu nối xúc tiến thương mại, kích thích tiêu thụ hàng nông sản của tỉnh.

Đồng thời, giới thiệu văn hóa ẩm thực độc đáo của xứ Nghệ đến với đông đảo du khách, đặc biệt các món ăn từ những vùng sâu, vùng xa hoặc vùng biên giới… mà du khách, ngay cả người Nghệ An ở thành thị, ít có cơ hội tiếp cận và thưởng thức…

Trân trọng cảm ơn.

Mọi thông tin, vui lòng liên hệ qua marathon@nongthonviet.com.vn

Nông thôn Việt Marathon: “Nghệ An 2023 – Về miền Ví Giặm”

*Fanpage: https://www.facebook.com/ntvmarathon.nghean2023

*Website: https://ntvmarathon.vn/

(*) lời của nhà sử học người Pháp Philippe Papin, tác giả của nhiều cuốn sách về lịch sử và văn hóa Việt Nam.

2 Comments

 • Dật
  Posted 07/04/2023 14:07 0Likes
  Trả lời

  Cho mình hỏi
  Đã đk và ck nhưng không biết bước tiếp theo như thế nào ạ, nhờ BTC check giúp xem được chưa ạ.
  Ngô Đức Dật 21km 0986978124

  • admin
   Posted 10/04/2023 01:17 0Likes
   Trả lời

   Không biết là bạn đã nhận được mail hồi âm đăng ký thành công chưa ạ? Nếu đã nhận được mail với nội dung đăng ký thành công thì bạn đã hoàn thành phần đăng ký, BTC cũng sẽ cập nhật thông tin và lịch trình sự kiện qua mail bạn đăng ký, hoặc bạn có thể truy cập Fanpapge: https://www.facebook.com/ntvmarathon.nghean2023 để liên tục cập nhật thông tin mới nhất về giải chạy.

leave a comment

KHU ĐÔ THỊ WATERPOINT

VÒNG XOAY DT830, BẾN LỨC, LONG AN

Nông thôn Việt Marathon © 2023. All rights reserved.